Price Action chuyên sâu – Phần 1, Kỳ 2

Các phương pháp giao dịch theo Price Action

Tiếp tục các bài viết về Price Action chuyên sâu nhé anh em. Hôm nay chúng ta sẽ bàn về các phương pháp giao dịch dựa trên Price Action. 

Nói 1 cách chuẩn xác thì Price Action không phải là 1 phương pháp giao dịch nào cố định, riêng biệt và mới hoàn toàn cả. Price Action là giao thoa giữa phân tích mô hình nến, phân tích mẫu hình giá cổ điển và nhiều công cụ phân tích khác. Đôi khi nó còn được kết hợp với nhiều công cụ khác như fibonacci, thậm chí cả indicator. Nhưng có 2 đặc điểm mà nhìn vào là anh em sẽ nhận ra ngay 1 phương pháp có phải là Price Action hay không, đó chính là: 

 • Vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự;
 • Rất ít hoặc hầu như không có indicator.


Trong đó, điều đầu tiên là quan trọng nhất. Tất cả các Price Action Trader đều phân tích và vào lệnh tại các vùng hỗ trợ kháng cự, nơi lực cung cầu tăng mạnh và tăng cơ hội thắng so với việc vào lệnh tại 1 điểm ngẫu nhiên trên biểu đồ. Ngoài ra, Price Action Trader nếu có sử dụng indicator thì sẽ hạn chế đến mức tối đa, vì họ tin rằng các biến động của giá thể hiện qua biểu đồ là đủ thông tin cho họ rồi, và thường các indicator được sử dụng đó chỉ là các indicator lọc xu hướng, đường trung bình đơn giản. Bản thân mình vẫn sử dụng các đường trung bình và keltner channel để hỗ trợ việc phân tích, và đương nhiên không phải là công cụ cho tín hiệu vào lệnh. 

Dưới đây là vài trường phái Price Action nhỏ trong thế giới Price Action rộng lớn: 

Price Action thuần tuý

 ​
Tức là chỉ có biểu đồ giá, ngoài ra không còn cái gì khác hết. Không có indicator nào, thậm chí không cần đến volume nếu là Forex Trader. Nial Fuller với blog về Price Action nổi tiếng learntotradethemarket là điển hình cho trường phái này. Các Trader Theo Price Action thuần tuý thường rất nhạy về mô hình nến, vì nến là nguồn thông tin quan trọng nhất với họ. Ngoài ra khả năng xác định các vùng hỗ trợ kháng cự của các Trader này cũng đạt tới độ thượng thừa. Trader Theo Price Action thuần túy không tin tưởng lắm vào đường xu hướng, vì theo họ các vùng cản chéo như đường xu hướngsẽ không đáng tin cậy bằng cản ngang, vốn thể hiện lực cung cầu mạnh mẽ. 

Price Action với volume

Volume có thể là nguồn thông tin rất hữu ích đặc biệt với Stock Trader, vì theo lý thuyết của ông tổ Dow, xu hướng đi kèm volume tăng mạnh sẽ là xu hướng đáng tin cậy, và khi có sự phân kỳ (lệch nhau) giữa xu hướng và volume, xu hướng đã yếu và chuẩn bị đảo chiều. Do đó phân tích Price Action cùng với volume sẽ cho ra 1 vũ khí rất mạnh. 


Price Action với volume cũng là nguồn gốc của trường phái volume spread analysis, vốn dựa trên công trình của Richard Wyckoff về mối quan hệ giữa volume và khoảng cách (spread) giữa đỉnh đáy của 1 thanh nến. 

Price Action với indicator

Các Price Action Trader có sử dụng indicator vẫn hiểu rõ tầm quan trọng của việc phân tích hành động giá, nhưng họ vẫn thấy giá trị trong việc sử dụng các indicator. 


Cái indicator được nhiều Price Action Trader sử dụng nhất là đường trung bình động. Trong sách Price Action của AI Brooks, ông có hướng dẫn cách kết hợp Price Action với đường trung bình hàm mũ (ema) 20 chu kỳ. Do đó, Price Action không có nghĩa là loại bỏ hết indicator, chỉ là hạn chế tối đa mà thôi. 

Tại sao Trader mới nên bắt đầu trading với Price Action?

Đối với các Trader vừa mới tìm hiểu về trading, thì Price Action là phương pháp tốt nhất để bắt đầu, đó là quan điểm của mình. Trader mới nên bắt đầu học về Hành Động Giá, không phải Indicator.


Mình viết vậy không hề nhằm chỉ trích indicator và các Trader sử dụng indicator. Indicator vẫn có những giá trị rất riêng mà hành động giá hay các phương pháp khác không thể thay thế được. Tuy nhiên đối với Trader mới, indicator không phải là nơi lý tưởng để bắt đầu. Chúng sẽ khiến cho các Trader này bị ảo tưởng về khả năng của chúng, và đương nhiên là sẽ thua lỗ sấp mặt.

Rất nhiều Trader chuyên nghiệp đã giao dịch lâu năm vẫn đang sử dụng indicator, nhưng là bởi vì họ đã trading đủ lâu để hiểu được toàn bộ bản chất của indicator mà họ xài, và họ dễ dàng thấy được những cái sai của indicator để không bị mắc bẫy. Trader mới thì không, họ sẽ liên tục bị indicator lừa hết lần này tới lần khác, cho tới khi nản và bỏ cuộc.

Price Action, khi được nghiên cứu và học tập đúng đắn, sẽ cho Trader mới thấy được và hiểu được 1 cách căn bản cách mà thị trường vận hành, vì Price Action chỉ lấy giá làm nguồn “nguyên liệu” đầu vào duy nhất, không biến chất, không thay đổi. Từ đó họ bắt đầu có các kỳ vọng thực tế hơn: Trader mới học về Price Action đầu tiên sẽ không thích bắt đỉnh đáy, không thích đi ngược xu hướng, và có những nền tảng đầu tiên rất vững chắc về cách phân tích cấu trúc thị trường. Thêm nữa, họ cũng không cần đi tìm kiếm chén thánh hay indicator tuyệt đỉnh gì cả, họ hiểu các thông tin từ giá đã là quá đủ.

Giúp Trader tiết kiệm thời gian

Chặng đường trở thành 1 Trader có lợi nhuận đều đặn rất dài, và chúng ta phải tiết kiệm thời gian, tập trung học những thứ quan trọng nhất, thay vì lang thang kiếm chén thánh.


Trader mới phải tập trung vào việc học cách vận hành của thị trường, quan sát nó và cố gắng hiểu được tâm tính của nó. Price Action giúp chúng ta làm được chuyện đó. Và tin mình đi, anh em sẽ nhanh chóng thấy được hành vi của thị trường ở mức độ cơ bản nhanh hơn là tìm được cho mình 1 indicator ưng ý.

Khuyến khích tư duy và thái độ tốt của 1 Trader

Nói nôm na Price Action sẽ giúp Trader có các kỳ vọng bớt ảo tưởng hơn, thực tế hơn.

Với 1 Trader mới, indicator sẽ khiến anh ta cảm thấy mọi thứ sao mà dễ dàng quá. Buy khi RSI giảm xuống 30, và sell khi nó tăng lên 70. Hậu quả thế nào chắc anh em đều biết.

Về bản chất, indicator khiến 1 Trader tập trung hơn vào TÍN HIỆU VÀO LỆNH, và khiến Trader đó phải vào lệnh khi có tín hiệu. Đây là 1 khởi đầu rất tệ hại của 1 Trader mới. Anh ta được indicator “dạy” cho các thời điểm nên vào lệnh.


Nhưng đối với 1 Trader mới, điều đầu tiên nên học là khi nào không nên vào lệnh. Price Action làm được chuyện đó.

Trader cần quan sát, học hỏi, và thấy được câu chuyện đang diễn ra trên thị trường, và hiểu được hoàn cảnh của câu chuyện lúc đó. Hành động vào lệnh hay không phải diễn ra sau khi Trader hiểu được câu chuyện. Price Action dạy Trader cách đọc câu chuyện mà thị trường muốn kể, thay vì đưa ra các tín hiệu mù mờ.

Nói cách khác, phương pháp Price Action nhấn mạnh vào khả năng phân tích và sự kiên nhẫn, thay vì các tín hiệu buy sell.

Xác định rõ ràng rủi ro

Mỗi mẫu hình Price Action khi xuất hiện đều xác định rõ ràng mức stop loss hợp lý nên đặt. Với pin bar, ta có thể đặt stop loss 1 khoảng so với đuôi nến. Với inside bar, stop loss nên được đặt vài pip so với nến mẹ. Các stop loss này rất chặt và cho tỷ lệ risk:reward vô cùng hấp dẫn. Price Action Trader luôn cân nhắc kỹ càng rủi ro trước khi vào lệnh, và khả năng quản lý vốn của họ cũng rất tốt.


Ngược lại, indicator rất khó có các mức stop loss rõ ràng và hợp lý như vậy. Đó là chưa kể các repainting indicator (indicator tự vẽ lại) vốn tự thay đổi tín hiệu khi nó thấy tín hiệu bị sai.

Suy cho cùng, bài này không phải là để tâng bốc Price Action hay phê phán indicator, vì mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Price Action cũng có nhược điểm. Nhưng ưu điểm của nó là giúp các Trader mới không bị ảo tưởng, và tập trung vào những cái quan trọng trước tiên.

5 bước để trở thành một Price Action Trader 

Để trở thành 1 Price Action Trader, chúng ta cần bỏ ra thời gian, công sức để luyện tập. Tuy nhiên toàn bộ quá trình luyện tập đó có thể được tóm gọn trong 5 bước, mà mình sẽ trình bày với anh em trong bài viết này. Bài này giống như là bước lên kế hoạch, ta phải biết sắp tới ta sẽ trải qua các bước nào, mỗi bước phải làm cái gì để sau quá trình đó, ta có thể tự tin vận dụng Price Action để KIẾM TIỀN trên thị trường, chứ không phải là chém gió cho vui. 

Bước 1: Học cách trân trọng cái đẹp của Price Action

Nhiều Trader bắt đầu học Price Action với những ngộ nhận, và kết thúc ê chề với sự thất vọng. Price Action chỉ là 1 phương pháp, không phải chén thánh. Nó vẫn có những nhược điểm. Người học Price Action phải trân trọng vẻ đẹp của nó bên cạnh những nhược điểm đó. 


Sức mạnh của Price Action đến từ sự đơn giản. Một sự tập trung duy nhất lên giá cho chúng ta các thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý. 

Trước tiên, phải xác định xem bản thân anh em có phù hợp với Price Action hay không. Nếu anh em ưa thích sự đơn giản, thì hãy chọn Price Action. Nếu anh em thích công thức, tự động hoá, thống kê, con số, thì hãy chọn Indicator. 

Sau khi xác định được rồi, chúng ta phải nhìn vào sự thật phũ phàng: học cách phân tích Price Action chưa chắc giúp anh em kiếm được lợi nhuận. Lợi nhuận đến được từ quản lý vốn, quản lý cảm xúc nữa, không chỉ đơn thuần là phân tích. 

Bước 2: Bắt đầu học

Hãy học từ từ, bắt đầu từ những kiến thức đơn giản nhất, về xu hướng, phân tích kỹ thuật cơ bản. 


Đừng cố gắng bắt đầu với những kiến thức này: mô hình inside bar, fakey, nến nhận chìm, pin bar, vv. Rồi hăm hở đem nó đi trading liền. 

Hãy bắt đầu với: 

 • 1 cây nến: giá mở, giá đóng, giá cao, giá thấp;
 • Tâm lý thị trường thể hiện qua đuôi nến và thân nến;
 • Điểm đảo chiều – swing point;
 • Xu hướng – trend;
 • Hỗ trợ – kháng cự.

Với 1 nền móng vững chắc về Price Action, anh em có thể tiến tới các khái niệm phức tạp hơn 1 cách dễ dàng. Anh em cũng sẽ biết cách thấy được logic và tâm tư đằng sau mỗi mô hình Price Action và không gặp khó khăn trong việc nhớ chúng. 

Bước 3: Thay thế các indicator đang xài

Nếu anh em đã giao dịch với indicator trước kia, việc này có thể hơi khó, nhưng hãy cố gắng bỏ bớt những indicator bị “thừa” để rèn luyện khả năng đọc hiểu Price Action được nhanh nhạy hơn. 
Hãy làm theo các bước sau

 1. Liệt kê các indicator đang xài
 2. Với mỗi indicator, viết ra tác dụng của nó
 3. Anh em có thực hiện được việc đó bằng Price Action không?
 4. Nếu có thể, hãy bỏ indicator đó đi


Chúng ta không phải loại bỏ đi những thứ quan trọng, chúng ta đang loại đi những thứ thừa thãi, nếu anh em xác định Price Action là phương pháp giao dịch chính của mình. 

Ví dụ, anh em đang lọc xu hướng bằng 1 đường ema 50. Liệu có thể dùng Price Action để thấy xu hướng không? Có thể, anh em sẽ học được kỹ năng này trong các bài chia sẻ sau của mình trong series này. Lúc đó anh em sẽ thấy đường ema 50 thừa thãi ngay thôi. 

Bước 4: Hình thành 1 phương pháp giao dịch Price Action của riêng mình

Với những công cụ đã học, hãy vận dụng chúng hình thành nên 1 phương pháp của riêng anh em. Nên nhớ: 

 • Hãy giữ nó đơn giản NHẤT CÓ THỂ;
 • Chọn 1 phong cách và bám lấy nó. Nếu anh em thích pin bar, hãy CHỈ TRADE khi thấy pin bar;
 • Giữ lấy 1 indicator, nếu anh em thấy nó quan trọng.


Bước 5: Lặp lại và bước tới

Khi đã chọn được phương pháp rồi, giờ là tới bước khó nhất: áp dụng nó lên thị trường. Biết được phương pháp thôi chưa đủ, anh em phải biết cách thành thục nó, biến nó thành 1 vũ khí của anh em để đi ra chiến đấu. 

Vũ khí của anh em chỉ là công cụ, bản thân người cầm vũ khí mới là yếu tố quyết định. Anh em phải học cách phát triển độ nhạy, khả năng đọc hiểu thị trường như 1 Trader, những thứ này chỉ có thể có được khi đã thực chiến hoặc ít nhất là giao dịch demo. 


Điều cuối cùng mà mình muốn nói, là hãy giữ cho mình 1 cuốn nhật ký giao dịch, ghi lại hay chụp màn hình chart TẤT CẢ các phân tích của anh em. Nó sẽ trở thành 1 vật báu.

Theo Traderviet