Phương pháp giao dịch ngoại hối- Tập trung vào một phương pháp

Như bạn đã biết, tôi theo đuổi phương pháp giao dịch ngoại hối theo diễn biến giá (price action trading), cái tên “diễn biến giá” là do tôi tự việt hóa cho dễ hiểu đối với các bạn mới.

Trước khi đến với phương pháp giao dịch ngoại hối này. Tôi cũng đã từng giao dịch với một vài phương pháp khác. Lúc đầu là phương pháp tự tôi nghĩ ra (giờ nghĩ lại về phương pháp ấy, tôi vẫn thường tự cười 1 mình). Kết quả giao dịch demo của tôi rất tốt (giống với đa phần mọi người). Sau đó khi chơi live tôi (cũng như bao người) đốt cháy nhiều tài khoản.

Sau đó, tôi có đi học về phương pháp “price action trading” này và kết quả giao dịch khả quan hơn rất nhiều. Hay nói cách khác, tôi kiếm được tiền từ giao dịch ngoại hối.

Tôi thấy rằng phần lớn các traders không thực sự hiểu về phương pháp mà họ đang theo đuổi. Họ nhìn vào thị trường và không biết mình đang (cần) tìm kiếm điều gì? Điều này vô cùng nguy hiểm, khi bạn không hiểu về phương pháp của mình. Không biết mình cần phải làm gì – tìm gì. Có nghĩa bạn đang hoàn toàn 100% đánh bạc với thị trường.

Mục tiêu của việc giao dịch là bạn kiếm được tiền dựa vào việc thực hiện chính xác phương pháp giao dịch ngoại hối của mình, và việc này luôn thật khó …

Phương pháp giao dịch ngoại hối

  • Trở thành chuyên gia giao dịch

Bạn đã bao giờ giao dịch bằng cách kết hợp các phương pháp khác nhau. Các chỉ báo và các hệ thống khác nhau chưa? Bạn có thấy quá tải bởi mớ hỗn độn ấy? Điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi cách nghĩ về phương pháp giao dịch ngoại hối.

Giao dịch không phải là việc bạn cố gắng học càng nhiều phương pháp càng tốt. Rồi sau đó kết hợp chúng lại trong 1 phương pháp (mà bạn hi vọng) “bách chiến bách thắng”. Đáng buồn thay, điều này không giúp ích được gì cho bạn, chúng chỉ làm bạn bị tổn thương (mất tiền).

Giao dịch chỉ đơn giản là việc bạn học và thật thành thạo 1 phương pháp giao dịch ngoại hối duy nhất. Phương pháp này hợp với cá tính của bạn, và bao gồm nhiều điều đúng đắn – hợp lý. Và thật tốt nếu nó đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn vào thị trường. Tìm kiếm những yếu tố cần thiết trong phương pháp của bạn. Và khi cơ hội “chín muồi”, bạn click chuột vào lệnh mà không có chút bận tâm nào trong suy nghĩ.

Giao dịch là việc bạn “nhảy” vào thị trường khi bạn xác nhận xác suất kiếm tiền nằm trong sự mong muốn của bạn. Phương pháp của bạn giúp bạn có 1 xác suất kiếm tiền tốt hơn trong thị trường. (Xin lưu ý rằng xác suất mà tôi nói đến ở đây, là tính trên 1 chuỗi các lệnh giao dịch, chứ không phải chỉ 1 lệnh)

Nếu bạn chưa thật sự hiểu về phương pháp mà mình chọn, thì đừng vội vàng giao dịch bằng tài khoản thật (live). Hãy học tập và trau dồi thêm, bạn có thể giao dịch ngoại hối cả đời được cơ mà. Hãy tập trung vào duy nhất 1 phương pháp giao dịch ngoại hối, kiên nhẫn với nó, làm chủ nó.

Tôi khuyên bạn nên thử 1 phương pháp giao dịch ngoại hối trong khoảng 06 tháng. Chỉ tập trung vào nó trong 06 tháng. Nếu sau thời gian ấy mà bạn thấy không ổn, mới nghĩ đến việc chuyển sang 1 phương pháp giao dịch ngoại hối khác.

Đây là cách để bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực giao dịch. Có thể lúc này bạn đang quay mòng mòng với các phương pháp khác nhau. Học ở nhiều diễn đàn khác nhau, thậm chí thử nhiều robots khác nhau. Tôi khuyên bạn nên dừng việc này lại. Tìm và hãy tập trung vào một phương pháp giao dịch ngoại hối duy nhất . Thành thạo nó và áp dụng nó 1 cách [ kỷ luật – quản lý vốn hợp lý ] với thị trường.

  • Loại bỏ sự do dự

Tôi nhận thấy rằng nhiều người không muốn (nhiều) thời gian và công sức để thành thạo phương pháp giao dịch ngoại hối của họ. Họ muốn nhanh chóng kiếm tiền, vội vã lao vào thị trường. Sau đó khi gặp thua lỗ, họ trở nên bối rối, thậm chí sốc. Và rất nhiều trong số họ không bao giờ quay trở lại thị trường nữa. Một trong những vấn đề lớn trong giao dịch đó là việc bạn không có ai nhắc nhở, không có ai quản lý, không có “vị sếp” nào ở đây chỉ vào mặt bạn rằng hãy làm cái này cái kia, chỉ có duy nhất chính bản thân bạn. Lúc này bản chất và thói quen lười biếng của ta trỗi dậy, và …

Rất nhiều người email cho tôi, hỏi về phương pháp A này có tốt không? Phương pháp B liệu có hiệu quả không? hay phương pháp C này chuẩn chứ …? Họ không bỏ thời gian ra để thật sự học – hiểu về phương pháp. Bởi lẽ nếu họ làm việc ấy, họ sẽ biết liệu phương pháp mình chọn có hiệu quả không (bằng kết quả được thể hiện trong thị trường). Và tôi khuyên các bạn rằng:. Hãy tập trung vào một phương pháp giao dịch ngoại hối mà phù hợp với chính mình. Bởi vì mỗi một phương pháp đều có điểm mạnh, điểm yếu, đều có thể thắng, có thể thua.

Sự do dự và chần chừ trong giao dịch, là một trong những con đường nhanh nhất khiến bạn thua lỗ. Đơn giản bởi nó cho thấy: bạn chưa được chuẩn bị sẵn sàng. Có 1 câu nói mà tôi rất thích: “hãy tập luyện để đổ mồ hôi trên sân tập, còn hơn đổ máu trên chiến trường”. Bạn không muốn mất đi đồng tiền xương máu của mình trên thị trường khi mà bản thân còn chưa sẵn sàng và thiếu kiến thức chứ?

Một khi bạn đã là chuyên gia trong phương pháp giao dịch ngoại hối của mình. Lúc cơ hội xuất hiện, bạn sẽ không còn chần chừ nữa. Bạn cần loại bỏ sự chần chừ – do dự ra khỏi đầu. Và bằng cách nhanh nhất là việc học tập – làm chủ phương pháp giao dịch ngoại hối.

Ngày nay, với công nghệ thông tin phát triển, traders được (hay bị) đắm chìm trong biển kiến thức khổng lồ, muôn vàn phương pháp, muôn vàn tin tức, muôn vàn dữ liệu … Họ thường có xu hướng nghĩ rằng nhiều hơn sẽ tốt hơn, học và biết càng nhiều phương pháp càng tốt. Cuối cùng, khi họ nhận ra mọi thứ không hiệu quả, họ trở nên kiệt sức và thất vọng.

Vâng, tôi cũng đã từng ở trong tình trạng này. Với bài viết này, tôi hi vọng bạn sẽ rút ngắn thời gian đắm chìm trong mớ bong bong ấy. Tìm cho mình một phương pháp giao dịch ngoại hối phù hợp với mình nhất.

Chúng ta không cần thiết phải phức tạp hóa, cao siêu hóa công việc giao dịch ngoại hối làm gì. Hãy giữ nó thật đơn giản hết mức bạn có thể.

Tôi chúc bạn tìm được một phương pháp giao dịch ngoại hối tốt nhất cho bạn !

Theo: nhatkyforex.com