Price Action chuyên sâu – Phần 1, Kỳ 1

Price Action là gì và nguồn gốc của nó

Price Action là phương pháp giao dịch theo Hành Động Giá, và là phương pháp đã làm biết bao Trader mê đắm bởi sự đơn giản đến mức thuần khiết của nó. Các Price Action Trader tin rằng giá là nguồn thông tin duy nhất mà chúng ta cần để có thể xây dựng nên 1 phương pháp giao dịch cung cấp 1 lợi thế cho mình, từ đó có thể đọc hiểu được thị trường và kiếm lợi nhuận. Price Action loại bỏ gần như hoàn toàn các thông tin gây nhiễu khác và chỉ tập trung vào Giá để phân tích.

Các bài viết về Price Action trên forum có rất nhiều, nhưng rời rạc và chưa được tổng hợp đầy đủ, nên hôm nay tôi quyết định mở 1 series về Price Action chuyên sâu, từ cơ bản đến nâng cao, để cho tất cả anh em mới bắt đầu tìm hiểu về Price Action có thể học phương pháp giao dịch này 1 cách toàn diện nhất, tránh việc đọc lượm lặt mỗi bài 1 ít rồi ráp lại 1 cách gượng gạo, thiếu chắc chắn.

Series Price Action chuyên sâu này sẽ bắt đầu từ những khái niệm cơ bản nhất, đơn giản nhất, để cho anh em chưa biết gì về Price Action đều có thể đọc hiểu và luyện tập; từ đó sẽ đi đến các kỹ thuật Price Action chuyên sâu hơn, cách đọc hiểu thị trường bằng Price Action. Trước khi đọc series này, anh em có thể tham khảo Lớp học Price Action của chúng tôi để có cái nhìn sơ về Price Action, và đương nhiên an tâm rằng những nội dung mình viết trong series Price Action chuyên sâu sẽ không lặp lại các bài đã có trong Lớp học.

>> Lớp học Price Action

Nội dung của series Price Action chuyên sâu sẽ gồm 5 phần chính, mỗi phần được chia làm nhiều kỳ với các nội dung nhỏ hơn:

  • Phần 1: Price Action cho người mới bắt đầu: Trong phần này anh em sẽ biết về những khái niệm cơ bản nhất của Price Action, các mẫu hình Price Action cơ bản, và cách đọc hiểu Price Action ở mức độ cơ bản. Phần này gồm 9 kỳ;
  • Phần 2: Các công cụ mà Price Action tận dụng: Phần này chuyên sâu về các công cụ mà chúng ta sẽ sử dụng khi dùng Price Action để giao dịch, ví dụ đường xu hướng, kênh giá, vùng giá giằng co (congestion), từng thanh nến. Phần này cũng gồm 9 kỳ;
  • Phần 3: Các mẹo và kỹ thuật vận dụng Price Action để giao dịch: phần này tập trung vào kỹ năng của 1 Price Action Trader, cách vào lệnh, thoát lệnh, cách lên kế hoạch, ghi nhật ký, tất tần tật những gì mà 1 Price Action Trader cần phải biết làm, và làm cho thật giỏi. Phần này gồm 10 kỳ;
  • Phần 4: Các chiến lược giao dịch Price Action: Phần này đến lúc Trader phải biết vận dụng những kiến thức và công cụ đã học vào 1 chiến lược thực sự để kiếm lợi nhuận, cách phân tích thị trường theo chiến lược, cách vào lệnh và thoát lệnh. Phần này gồm khá nhiều kỳ, mỗi kỳ là 1 chiến lược Price Action riêng biệt, anh em chỉ nên chọn cho mình 1 chiến lược rồi rèn luyện nó cho thật thành thục, đừng học tất cả nhé. Ở đây mình sẽ trình bày hết cho các anh em lựa chọn, nhưng nhớ là chỉ chọn 1 thôi;
  • Phần 5: Các nguồn sách và tài liệu Price Action để nghiên cứu sâu thêm.

Có lẽ nhiều tháng nữa tôi mới có thể hoàn tất được series rất hay này, vì nó thật sự đầy đủ và toàn diện về Price Action. Do đó tôi rất cần sự cổ vũ và ủng hộ từ phía các anh em, đặc biệt là các anh em đam mê trường phái Price Action. Nếu anh em ủng hộ tôi hoàn thành series này thì để lại 1 like phía dưới nhé, tôi sẽ không làm phụ lòng anh em.

Vài dòng cuối, mình sẽ dành cho nguồn gốc của phương pháp Price Action. Price Action có nguồn gốc tương tự phân tích kỹ thuật cổ điển, tức là bắt nguồn từ Lý thuyết Dow của Charles Dow – được mệnh danh là cha đẻ của phân tích kỹ thuật.


Charles Dow​

Dow cho rằng giá phản ánh mọi thứ, và là kết quả cuối cùng của tất cả các yếu tố và thông tin khác trên thị trường, và giá được biểu hiện lên biểu đồ giá. Price Action nghiên cứu hành động của giá cả, từ đó đọc hiểu được tâm lý của những con người đang tham gia thị trường và dự đoán hành động tiếp theo. Đó là lý thuyết và nền móng vững chãi nhất của Price Action.

Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ bàn về những khái niệm cơ bản nhất mà 1 Price Action Trader cần phải biết. Phần 1 là chủ đề lớn của các kỳ viết này, tên là “Price Action cho người mới bắt đầu”.

Mô hình nến

Sau khi Steve Nison giới thiệu mô hình nến Nhật cho thế giới phương Tây, những hành động giá ngắn hạn được gọi là mô hình đó bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Kể từ đó, mô hình nến trở thành 1 trong các phương pháp phân tích quan trọng nhất của Price Action hiện đại.

Một cây nến đơn giản như vậy nhưng lại ẩn chứa trong nó rất nhiều tâm tư nguyện vọng. Đuôi nến trên và dưới (hay còn gọi là bóng nến, râu nến) sẽ cho chúng ta thấy lực bán và lực mua. Trong khi đó thân nến cho thấy tâm lý thị trường hiện tại. Nói 1 cách đơn giản nhất, nếu nến đóng cửa cao hơn thì thị trường đang tăng giá, ngược lại là giảm giá. Nhưng nếu giá đóng gần bằng hoặc bằng giá mở, nôm na gần như không có thân nến, thì tâm lý là chưa xác định được. Cây nến này gọi là Doji.

Khoảng cách giữa đỉnh và đáy nến cho thấy độ biến động trong phiên giao dịch đó. Do đó nến càng dài tức là thị trường đang có biến động lớn. Bò Gấu choảng nhau xoành xoạch.

Nếu đọc hiểu được câu chuyện mà 1 cây nến muốn kể, thì dần dần Price Action Trader sẽ hiểu được câu chuyện thị trường muốn kể.

Phân Tích từng thanh nến

Tuy nhiên để đọc hiểu thị trường, đâu chỉ có đọc hiểu 1 cây nến là đủ. Price Action Trader phải biết cách đọc từng cây nến một trong một chuỗi, rồi ghép lại các mảnh nhỏ thành 1 câu chuyện. Đó gọi là phân tích từng thanh nến (bar-by-bar analysis). Tuy nhiên chúng ta phải đi từ từ, không có gì phải vội cả.


Anh em nghĩ thị trường đang kể câu chuyện gì?​

Người giao dịch Theo Price Action đã lâu, khi nhìn vào 1 chuỗi các cây nến, sẽ thấy ngay câu chuyện mà chúng muốn kể, 1 trận đánh giữa Bò và Gấu hiện rõ ngay trong đầu, ai thắng thế, ai thua hay thế trận chưa ngả ngũ sẽ kể được ngay. Không cần indicator hay chỉ báo gì cả, bản thân giá và nến là đã cho rất nhiều thông tin rồi.

Price Action áp dụng được trên các thị trường nào?

Price Action áp dụng được trên tất cả các thị trường có người giao dịch, có người mua kẻ bán, vì bản chất quá đơn giản của nó là chỉ cần mỗi giá và nến làm thông tin nên nó có khả năng tuyệt vời này.

Tuy nhiên, thị trường thanh khoản càng cao (nôm na nếu bạn muốn mua ở bất cứ giá nào thì vẫn có người chấp nhận bán, việc mua bán được diễn ra dễ dàng) thì Price Action càng phát huy thế mạnh. Thị trường thanh khoản cao, nến càng cho thấy rõ ràng câu chuyện đằng sau, Price Action Trader càng có lợi.

Các khái niệm Price Action quan trọng

1. Mô hình giá

Mô hình giá nghe qua có vẻ như là 1 phương pháp giao dịch khác (Trader 40 năm kinh nghiệm Peter Brandt kiếm trung bình 40%/năm nhờ phân tích Mô hình giá cổ điển), nhưng nó là 1 phần quan trọng của phương pháp Price Action. Trong phân tích Price Action, chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng các Mô hình giá cổ điển làm căn cứ để phân tích, vì cơ bản Mô hình giá cũng là biến động của thị trường lặp lại trong quá khứ, do đó chúng có khả năng tái diễn trong tương lai, và vẫn giữ được sự thuần khiết của giá, nên Price Action đều sử dụng tới cả.

Anh em sẽ thường xuyên gặp các Mô hình giá đơn giản như hai đỉnh, hai đáy, vai đầu vai, cốc và tay cầm, vv. Hãy trang bị các kiến thức cơ bản về mô hình để có thể vận dụng trong Price Action.

2. Xu hướng và các điểm đảo chiều 

Thị trường không di chuyển 1 cách ngẫu nhiên, nó đi theo xu hướng: tăng, giảm, hoặc đi ngang. Phải hiểu về xu hướng và các điểm đảo chiều – swing point, gồm swing high và swing low – mới có thể phân tích Price Action được.

Xu hướng tăng gồm các đỉnh cao hơn, đáy cao hơn (higher high-higher low), Xu hướng giảm gồm các đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn (lower high-lower low). Xu hướngtăng bị phá vỡ khi giá phá xuống swing low cấu trúc gần nhất. Xu hướng giảm bị phá vỡ khi giá phá lên swing high cấu trúc gần nhất.

Thị trường đi ngang khi không xuất hiện 1 cặp đỉnh đáy cao hơn, thấp hơn nào rõ ràng. Đi ngang có 2 dạng chính: đi ngang kiểu range giá nằm ngang, hoặc đi ngang tích luỹ theo tam giác.

3. Hỗ trợ và kháng cự

Đây là các khái niệm cực kỳ quan trọng trong Price Action. Chúng ta sẽ buy sell Theo các vùng hỗ trợ, kháng cự để có xác suất thắng cao hơn. hỗ trợ ngăn cho giá không giảm xuống thấp hơn, và kháng cự ngăn cho giá không tăng lên cao hơn. Giao dịch Price Action có thành công hay không phụ thuộc vào việc xác định hỗ trợ kháng cự có đúng hay không.

4. Đường xu hướng và kênh giá

Đường xu hướng và kênh giá là các chuyển động rất đẹp của thị trường theo xu hướng. Tuy nhiên do là các cản nằm chéo (so với hỗ trợ kháng cự nằm ngang) nên chúng sẽ không đáng tin cậy bằng hỗ trợ kháng cự. Ta vẫn dùng chúng, nhưng để mục đích tham khảo là chính.

(còn tiếp)

Theo TraderViet